ปัญหาพื้นที่โทรศัพท์เต็มไม่พอใช้ หรือถ่ายภาพมาแล้วอยากเอาไปใช้ต่อในหลายๆ อุปกรณ์แบบง่ายๆ Google Photo คือคำตอบ

Google Photo เป็นบริการจัดเก็บไฟล์มีเดียประเภทรูปภาพและวีดีโอใว้บน Cloud ของ Google โดยสามารถเลือกวิธีจัดเก็บได้สองแบบ
1. ใช้พื้นที่แบบ Unlimited จัดเก็บรูปภาพและวีดีโอ โดยยอมรับให้มีการลดขนาดไฟล์ภาพและวีดีโอ
2. ใช้พื้นที่ของ Google Drive จัดเก็บไฟล์รูปภาพและวีดีโอ โดยไม่มีการลดขนาด

เพราะเป็น Cloud จึงเข้าถึงได้ทุกที่

ส่วนตัวผู้เขียนเป็นคนประเภทใช้อุปกรณ์หลายๆ อย่างในการทำงานร่วมกัน เช่นถ่ายภาพจากโทรศัพท์ android และอยากเอาภาพไปแก้ไขต่อใน ipad ที่จอใหญ่กว่า หรือถ่ายภาพงานสัมนาและอยากส่งให้ลูกค้าดูทันทีหลังจบงาน ก็สามารถอัพรูปเข้า google photo ผ่านโทรศัพท์ หรือผ่านเว็บ photos.google.com ได้ทันที แล้วสร้างลิงค์แชร์รูปส่งไป
เราก็เราสามารถเข้าถึงภาพหรือวีดีโอของเราได้ทุกอุปกรณ์เช่น
https://photos.google.com
– application Google photo ทั้งโทรศัพท์และแท็บเล็ต บน Android และ ios

การใช้งานก็ง่ายมาก แค่มีแอป Google Photo ใว้บนเครื่อง โดยหน้าที่หลักๆ ของแอปตัวนี้คือมันจะทำการอัพโหลดรูปภาพในเครื่องของเราไปเก็บบน Cloud โดยอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นรูปที่เพิ่งถ่าย หรือรูปที่ถ่ายมานานแล้ว ผู้ใช้ก็มีอิสระในการกำหนดได้ว่าจะให้อัพโหลดหรือไม่อัพโหลดภาพจากที่อยู่ใดๆ ในเครื่องของเรา

ทุก 3 เดือน ตัวแอปจะแนะนำให้ลบไฟล์เก่าออกจากเครื่อง

หรือเราจะสั่งลบเองก็ได้เพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่ของเครื่อง โดยที่ยังมี Back up ไฟล์นั้นๆ อยู่บน cloud ทำให้สบายใจได้ว่าภาพต่างๆ ที่ลบออกจากเครื่องไปนั้นจะไม่หายไปไหน เราสามารถเปิดดูได้ตลอดเวลา (ภายใต้เงื่อนไขที่ว่าเราต้องมี internet)

มี AI เป็นผู้ช่วย นะเออ

ถ้าความสามารถที่ว่ามายัง WOW!! ไม่พอ Google Photo ก็มี AI คอยช่วยจัดการภาพ และช่วยเรื่องการค้นหาอีกด้วยเช่น เราสามารถค้นหาภาพดอกไม้จากคีย์เวิร์ด “ดอกไม้” ได้ทันทีโดยไม่ต้องดูภาพไปทีละรูป 🤪🤪🤪

ส่วนความสามารถอื่นๆ ก็มีอีกเยอะแยะทั้งความสามารถพื้นฐานเช่น การแชร์ไฟล์ ,แก้ไขรูป ,การสร้างอัลบัม ฯลฯ ถ้าใครสนใจก็ไปดาวโหลดมาศึกษาวิธีใช้กันได้ที่ Play store ,App store

มีข้อดีก็ต้องมีข้อเสีย

ข้อเสียหลักๆของ Google photo แบบ Unlimited คือการย่อรูปให้มีขนาดเล็กลงค่อนข้างมาก ภาพที่ได้หลังจากย่อจึงไม่เหมาะแก่การเอาไปปริ้นท์เป็นภาพขนาดใหญ่ หรือทำสื่อสิ่งพิมพ์ที่ต้องการภาพละเอียดมากๆ แต่เหมาะกับงานประเภทสื่อโซเชียลต่างๆ ภาพประกอบข่าว ตัดต่อวีดีโอก็ยังไหว หรือจะส่งงานลูกค้าก็ยังได้