บูลลี่ (Bully) คงไม่มีใครไม่เคยได้ยินคำนี้ “บูลลี่” คือการกลั่นแก้ง คือการกระทำที่ทำให้ผู้อื่นรู้สึกแย่ และเกม Rain on Your Parade ได้นำการ “แกล้ง” มานำเสนอในภาพกราฟฟิคน่ารัก อาจทำให้กลุ่มผู้เล่นที่เป็นเด็ก เคยชิน และไม่เห็นว่าการแกล้งเป็นเรื่องเลวร้าย

ถึงเกมจะมีระบบ และความคิดสร้างสรรค์มากมาย แต่ด้วยแกนของเกมเป็นการ
“แกล้งคนด้วยลอยยิ้ม”
มันก็ชวนให้เกมนี้ไม่น่าเล่นเอาซะเลย

Rain on Your Parade ให้เรารับบทเป็นก้อนเมฆน้อย คอยทำภารกิจฝนตกใส่คนด้านล่างตามเช็คลิสต์ที่ด่านแต่ละด่านกำหนดมาให้ทำ ในช่วงแรกของเกมก็ชวนให้รู้สึกน่ารักดี แต่เมื่อเล่นไปสักพักเกมจะเพิ่มความรุนแรงขึ้น จากแค่ฝนตก เป็นฟ้าผ่า ราดน้ำมันเผ่าคน เผ่าป่า ถมหิมะแกล้งให้รถคว่ำ และเมื่อเราทำตามเช็คลิสต์ได้ไม่ครบ “เกมจะโห่ใส่ผู้เล่น” ชวนให้รู้สึกแย่อยู่เหมือนกัน

แกล้งมา แกล้งกลับ

แกนของเกมจะยึดอยู่กันการการแกล้งคน (NPC) ดานล่าง โดนตัวผู้เล่นจะเป็นเมฆลอยอยู่บนฟ้า ทำให้รู้สึกว่าเราจะทำอะไรก็ได้เพราะคนด้านล่างไม่สามารถขึ้นมาจัดการเมฆบนฟ้าได้ แต่เมื่อผู้เล่นทำภารกิจไม่สำเร็จ ตัวผู้เล่นจะถูกเกมโห่ใส่ซะเอง เหมือนโดนผู้พัฒนาด่าว่า “โห่…แค่นี้ก็ทำไม่ได้” ทำให้ผู้เล่นยิ่งพยายามแกล้ง NPC ให้หนักขึ้นไปอีก เพื่อให้ผ่านไปยังด่านต่อไป

ตัวเกมไม่ได้ยาก แต่ถ้าเด็กๆ เล่นหละ ??

เมื่อเกมสอนให้ผู้เล่น “แกล้ง” เพื่อให้ได้รางวัล ในผู้ใหญ่ที่เล่นเกมนี้อาจจะแยกแยะได้ว่าอะไรควรไม่ควร แต่ถ้าผู้เล่นเป็นเด็กอาจจะเป็นการเรียนรู้ และสุดท้ายจะกลายเป็นการเลียนแบบ เพราะกราฟฟิคน่ารักที่ทำมาเพื่อเด็ก แถมเกมได้รับเรทสำหรับเด็ก 10 ปีขึ้นไป อาจเป็นการปลูกฝังการ “บูลลี่” ให้เด็กรุ่นใหม่ และเป็นการซ้ำเติมปัญหาการแกล้งกันในสังคม