เกาะกระดาน เกาะที่ต้องไปซ้ำ

52 นาทีที่อยู่บนเรือ หลังออกจากท่าเรือควนตุงกู (ท่าเรือเกาะมุกต์) ให้ความรู้สึกไม่นานเลย คงเป็นเพราะทิวทัศน์และเพื่อนร่วมทางที่ทำให้การเดินทางแบบ งงๆ ครั้งนี้ไม่น่าเบื่อ น้ำใส หาดทรายยาว 2 กิโลเมตร และปะการังที่เราสามารถพายเรือแคนนูออกไปสำรวจเองได้ คือสิ่งที่จะได้เจอเมื่อไปถึง เกาะกระดาน จังหวัดตรัง


“เหมือนมีเกาะส่วนตัวเป็นของตัวเอง”
นิยามที่ผมให้กับทริปเกาะกระดานครั้งนี้


Reef Resort ที่พักของเราในคืนนี้ หลังจากเช็คอิน เก็บของเข้าห้อง ก็ได้เวลาของการพักผ่อน เสียงคลื่น แสงแดด น้ำทะเลสีฟ้า ชายหาดยาวจนสามารถเดินลุยน้ำไปถึงจุดดูประการังได้เมื่อถึงเวลาน้ำลด บวกกับช่วงนี้นักท่องเที่ยวน้อย แทบเรียกได้ว่ากลุ่มเราเป็นกลุ่มใหญ่กลุ่มเดียวที่พักอยู่ที่นี่ก็ว่าได้ ทำให้รู้สึกเหมือนมีเกาะส่วนตัวเป็นของตัวเอง

เรือแคนนูกับทะเลตื้นๆ

หลังจากพักรบกับการรัวชัตเตอ์ให้สาวๆ แล้ว ก็ได้เวลาออกสำรวจเล็กๆ พายเรือแคนนูออกไปประมาณ 250 เมตรก็จะได้เจอกับจุดดำน้ำดูประการัง น้ำใสจนสามารถเห็นปลาที่ว่ายไปมาตามแนวประการังน้ำตื้น  จะลงดำน้ำจากตรงนี้เลยก็ได้แต่ผมขอพอใจที่ได้ดูพวกปลาว่ายไปมาใต้ท้องเรือดีกว่า หรือถ้าใครอยากดำน้ำแนะนำให้ใช้เซิร์ฟบอร์ดแทนเรือแคนนู เพราะการปืนขึ้นแคนนูพร้อมเสื้อชูชีพและอุปกรณ์กล้องดำน้ำ คงทุลักทุเลน่าดู

พระอาทิตย์ขึ้นยามเช้ากับความสงบที่หาไม่ได้ในเมือง

การนั่งดูพระอาทิตย์ค่อยๆ ลอยขึ้นจากเวิ้งทะเลแสนกว้างใหญ่ตอนเช้า ถึงจะเคยสัมผัสความรู้สึกนี้หลายครั้งแล้วก็ตาม แต่กลับไม่เคยเบื่อ คงเป็นเพราะมันสามารถชำระความขุ่นหมองในใจ และตอกย้ำว่าเราตัวเล็กแค่ไหนเมื่อเทียบกับโลกใบนี้

หลังจากจัดการกับอาหารเช้าและรัวชัตเตอร์ชุดใหญ่ให้สาวๆ อีกรอบ ก็ได้เวลาเตรียมตัวกลับ เป็นอันจบทริป 2 วัน 1 คืน ถ้าถามว่าจะกลับมาที่เกาะกระดานอีกมั๊ย บอกเลยว่ากลับมาอีกหลายรอบแน่นอน